วัคซีนโควิด-19 ล้านโดส ระดมฉีดทั่วประเทศ

ใจความสำคัญ

  • พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เปิดแผนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 317,000 โดสในล็อตแรก และอีก 800,000 โดส ในล็อตที่สองให้กับคนไทยที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทั้งประเทศ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชน และเตรียมตัวเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนอย่างเต็มรูปแบบในช่วงต้นปี 2565
  • รัฐบาลเตรียมจัดหาวัคซีนให้กับคนไทยอย่างเพียงพอและทั่วถึง โดยรัฐจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย พร้อมกับประชาสัมพันธ์ให้ใช้แอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” ในการลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ฉีดวัคซีน การนัดคิวและสถานที่ฉีด ซึ่งจะช่วยให้มีความสะดวกรวดเร็วมากขึ้น ส่วนผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน ให้ติดต่อได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน โรงพยาบาลตำบล อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.)

หลังรัฐบาลออกมาตรการปรับลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกให้คนไทย และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เนื่องจากต้องการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ และดึงเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยว ให้กระจายสู่ภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่ยังคงไม่ฟื้นตัว รายละเอียดการลดวันกักตัว ของทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทย  สามารถติดตามอ่านได้ในบทความ “ลดวันกักตัว รองรับเปิดประเทศฟื้นการท่องเที่ยว

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เผยถึงแผนการฉีดวัคซีนให้คนไทยทั้งประเทศ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชน หลังจากที่รัฐบาลเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากขึ้น และโดยเฉพาะต้นปี 2565 เป็นต้นไป ซึ่งคาดว่าจะเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบ เพราะเมื่อถึงเวลานั้น อัตราการฉีดวัคซีนทั่วโลกจะเพิ่มมากขึ้นแล้ว ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่เข้ามา และมีใบรับรองการฉีดวัคซีนครบถ้วน จะไม่ต้องกักตัวอีกต่อไป

โดยขณะนี้วัคซีนซิโนแวค ล็อตแรก 200,000 โดส และจากแอสตราเซเนกาจำนวน 117,000 โดส รวม 317,000 โดสได้เริ่มฉีดเข็มแรกตั้งแต่ 28 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา และกระจายฉีดวัคซีนครอบคลุมพื้นที่ที่มีการระบาดของโรค หรือมีความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อสูง จำนวน 13 จังหวัด

ข้อมูล ณ วันที่ 31 มีนาคม 2564

-มีผู้ได้รับการฉีดเข็มที่ 1 แล้ว จำนวน 158,491 ราย

-มีผู้ได้รับการฉีดเข็มที่ 2 แล้ว จำนวน 33,248 ราย

ในจำนวนนี้ มีผู้ที่มีอาการไม่พึงประสงค์ ได้รับการยืนยันจากคณะผู้เชี่ยวชาญ เช่น เวียนศีรษะ แน่นหน้าอก มีผื่น เพียง 4 ราย และทุกคนได้รับการรักษาและกลับบ้านได้แล้ว ส่วนกรณีที่มีผู้เสียชีวิตนั้น ผลการชันสูตรพบว่า เป็นผู้ที่มีโรคประจำตัวหลายโรคด้วยกัน

ส่วนวัคซีนซิโนแวคอีก 800,000 โดส มีแผนการกระจายไปยังกลุ่มเป้าหมาย 77 จังหวัด  ช่วงเดือนเมษายนเป็นต้นไปแบ่งเป็น

-300,000 โดส เพื่อควบคุมการระบาดในพื้นที่ 6 จังหวัด

-300,000 โดส เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ในจังหวัดท่องเที่ยวและจังหวัดชายแดน

-200,000 โดส กระจายไป 55 จังหวัด

นายกรัฐมนตรียืนยันว่า รัฐบาลต้องการจัดหาวัคซีนให้กับคนไทยอย่างเพียงพอและทั่วถึง โดยรัฐจะดูแลค่าใช้จ่ายค่าวัคซีนที่จำเป็นต้องใช้ เรียกได้ว่าคนไทยได้ “ฉีดฟรี” พร้อมกับการใช้แอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” เพื่อการลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ฉีดวัคซีน นัดคิวและสถานที่ฉีด ซึ่งจะส่งผลให้มีความสะดวกรวดเร็วมากขึ้น ส่วนผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน ให้ติดต่อได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน โรงพยาบาลตำบล อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.)

ปัจจุบันประเทศไทย โดยคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้อนุมัติขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19  ถูกกฎหมายแล้ว 8 ราย คือ

1. ซิโนแวค จากจีน

2. แอสตราเซเนกา จากอังกฤษ

3. แอสตราเซเนกา จาก Bioscience (เกาหลี)

4. ซิโนฟาร์ม จากจีน

5. ไฟเซอร์ จากสหรัฐอเมริกา

6. โมเดิร์นนา จากสหรัฐอเมริกา

7. จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน จากสหรัฐอเมริกา

8. โควิดชิลด์ จาก Serum Institute of India

และยังมีวัคซีนที่อยู่ระหว่างการยื่นเอกสาร และเตรียมยื่นคำขอต่อ อย. อีก เช่น วัคซีนของบริษัท บารัต ไบโอเทค เทคโนโลยี ประเทศอินเดีย วัคซีนสปุตนิก ไฟว์ ของประเทศรัสเซีย เป็นต้น

นั่นเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ว่า รัฐบาลไม่ได้ปิดกั้นการขึ้นทะเบียน เพียงแต่ว่าในช่วงแรกรัฐบาลมีความจำเป็นต้องดูแลกำกับการนำเข้าเอง เพราะปัจจุบันวัคซีนทุกเจ้าทั่วโลกได้อนุญาตให้ใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินเท่านั้น ไม่มีบริษัทผู้ผลิตวัคซีนรายใดรับประกันผลข้างเคียงในระยะยาวได้ แต่จะรับรองประสิทธิภาพของวัคซีนจากผลวิจัยในห้องทดลองเท่านั้น ดังนั้นรัฐบาลทุกประเทศ จำเป็นต้องกำกับดูแลการนำเข้า และเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมรัฐบาลยังไม่เปิดให้เอกชนสั่งซื้อได้โดยตรง จะต้องผ่านหน่วยงานของรัฐในช่วงนี้ อย่างไรก็ดี หากบริษัทผู้ผลิตใดเปิดให้เอกชนสั่งซื้อเองได้ รัฐบาลก็พร้อมสนับสนุนให้ภาคเอกชนสามารถสั่งซื้อและนำเข้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *