ไทยก้าวสู่การเป็นฮับถ่ายทำภาพยนตร์ระดับโลก

เมื่อภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่องแรกที่ถ่ายทำในประเทศไทย คือ The Ugly American เปิดตัวออกสู่สายตาโลกเมื่อปี 2506 หรือเกือบ 60 ปีที่แล้ว ก็นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ประเทศไทยก้าวมาเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับนานาชาติ จนปัจจุบันเรียกได้ว่า ประเทศไทยถือเป็นศูนย์กลางในการถ่ายทำภาพยนตร์อันดับต้น ๆ ของโลกแห่งหนึ่ง

ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช ร่วมแสดงในหนัง The Ugly American เมื่อปี 2506

จุดเด่นที่บรรดาผู้สร้างภาพยนตร์ต่างชาติพูดตรงกัน คือ ประเทศไทยมีทั้งสถานที่ถ่ายทำอันสวยงาม ภูเขา ทะเล ป่าไม้ บ้านเมือง วัฒนธรรม และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งอุปกรณ์ทันสมัยระดับโลก โดยเฉพาะโรงถ่ายระดับแนวหน้าที่เคยใช้สร้างภาพยนตร์ฮอลลีวูดมาแล้วจำนวนมาก ไทยยังมีทีมงานกองถ่ายมืออาชีพ โดยเฉพาะฝ่ายศิลปกรรม การเดินทางขนส่งก็สะดวก มีโรงแรมและสถานที่พักให้เลือกทุกระดับ และมีความปลอดภัยสูง

นอกจากนี้ ภาครัฐ โดย “คณะกรรมการพิจารณาคำขออนุญาตถ่ายทำภาพยนตร์และวีดิทัศน์จากต่างประเทศที่เข้ามาถ่ายทำในไทย” หรือที่เรียกว่า Film Board Thailand สังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยังมีมาตรการจูงใจให้ต่างชาติเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยด้วยการลดภาษีให้ถึงร้อยละ 20 พร้อมกับปรับปรุงระเบียบการขออนุญาตให้สะดวกรวดเร็วทันสมัยมากขึ้น ทำให้ทีมถ่ายทำภาพยนตร์จากทั่วโลก ทั้งสหรัฐอเมริกา ยุโรป จีน อินเดีย หรือแม้แต่ประเทศอาเซียนด้วยกัน ต่างยกกองมาถ่ายทำ ที่ประเทศไทยมากกว่า 700 เรื่อง โดยเมื่อปี 2562 การเปิดให้ต่างชาติเข้ามาถ่ายหนังในประเทศไทยได้ช่วยสร้างรายได้ให้กับประเทศได้สูงถึง 4,800 ล้านบาท

ที่สำคัญ แม้ว่าเมื่อปีที่แล้วจะเกิดสถานการณ์โรคโควิด-19 ไปทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย แต่พบว่า ยังคงมีบริษัทจำนวนมากที่ได้ยื่นคำขออนุญาตเข้ามาถ่ายทำที่ประเทศไทย แม้จะต้องกักตัว 14 วันตามมาตรการควบคุมโรคก็ตาม และในปี 2564 นี้ ยังมีภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อีกหลายเรื่องที่เตรียมเข้ามาถ่ายทำในประเทศไทย โดยในจำนวนนี้ จะมีดาราที่มีชื่อเสียงระดับแนวหน้าของโลกที่จะเดินทางเข้ามาร่วมการถ่ายทำถึง 3 คนเป็นอย่างน้อย แม้ว่าปัจจุบัน จะมีคนไทยบางกลุ่มที่พยายามโจมตีว่าประเทศไทยไม่น่าอยู่ หรือไม่น่าสนใจในสายตาชาวต่างชาติอีกต่อไป แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ข้อเท็จจริงมิได้เป็นเช่นนั้น นี่คือตัวอย่างความสำเร็จของนโยบายส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นแหล่งถ่ายทำภาพยนตร์ระดับโลกของรัฐบาล ด้วยการทำงานอย่างแข็งขันของ Film Board Thailand ที่มุ่งผลักดันนโยบายดังกล่าวอย่างเต็มที่ เพราะนอกจากจะก่อให้เกิดรายได้เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจไทยอย่างมหาศาลในแต่ละปีแล้ว สิ่งที่กองถ่ายต่างชาตินำกลับไปด้วย นอกจากภาพบันทึกความงดงามของศิลปวัฒนธรรมไทยและธรรมชาติอันหลากหลายและอุดมสมบูรณ์ที่เผยแพร่ไปสู่สายตาของชาวโลกแล้ว ก็คือความประทับใจต่อประเทศของเรา ไม่ว่าจะเป็นในด้านความอบอุ่นเอื้ออารีของคนไทย หรือความสะดวกสบายจากระบบสาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เอง จะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทยให้กลับมาเฟื่องฟูได้หลังสถานการณ์โรคโควิด-19 คลี่คลาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *