คนไทยไม่ทิ้งกันในยามวิกฤต

ใจความสำคัญ

 • คนไทยจิตอาสาร่วมกันสร้างสรรค์โครงการดี ๆ ช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19
 • รัฐบาลอนุมัติมาตรการดูแลและเยียวยาแรงงานลูกจ้าง ลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระ ที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม ซึ่งได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 โดยสนับสนุนเงินคนละ 5,000 บาทต่อเดือน เป็นเวลา 3 เดือน
 • ให้สินเชื่อฉุกเฉิน 10,000 บาทต่อรายโดยไม่ต้องมีหลักประกัน หรือสินเชื่อพิเศษ 50,000 บาทต่อราย โดยต้องมีหลักประกัน

ที่ผ่านมา ประเทศไทยต้องเผชิญวิกฤตมากมาย แต่ก็สามารถประคับประคองผ่านมาได้ด้วยน้ำใจจากคนไทย ครั้งนี้ก็เช่นกัน เมื่อเราต้องต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่เล่นงานไทยอย่างหนักทุกด้าน ทั้งด้านสาธารณสุข เศรษฐกิจ และสังคม น้ำใจของคนไทยก็ไม่เคยจางหายไป ทุก ๆ วัน เราจะเห็นการรวมตัวกันของกลุ่มจิตอาสา ร่วมมือกันทำในสิ่งที่ทำได้ ช่วยในทางที่ถนัด โดยมีหัวใจและเป้าหมายเดียวกัน คือช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติ และนำพาประเทศไทยให้รอดพ้นวิกฤตินี้ไปด้วยดี คนจากหลากหลายอาชีพจึงก้าวเข้ามาทำงานอาสาสมัครอย่างไม่รู้จักเหนื่อย

วิศวกรอย่างคุณปรเมศร์ มินศิริ กรรมการผู้จัดการเว็บไซต์กระปุกดอทคอม ก็คิดแนวทางทำ Face Shield ให้อาสาสมัครได้ฝึกทำผ่าน YouTube เพื่อมอบให้โรงพยาบาลต่าง ๆ โดยใช้อุปกรณ์ทำแฟ้มทั่วไป ต้นทุนประมาณ 20 บาท โดยอาสาสมัคร 1 คน ทำได้ราว ๆ 100 ชิ้นต่อวัน ซึ่งปัจจุบันมีอาสาสมัครอยู่เกือบ 100 คน ผลิตส่งให้โรงพยาบาลเกือบ 100 แห่ง ปัจจุบันมีความต้องการประมาณ 16,000 ชิ้น และแนวโน้มความต้องการน่าจะเพิ่มขึ้นเป็นแสนชิ้น โดยโรงพยาบาลสามารถขอรับได้จากเพจ Facebook ArsaDusit ทั้งนี้เป็นการส่งเสริมการทำงานของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และบุคลากร สค. ที่ได้ร่วมกันประดิษฐ์ Face Shield DIY เพื่อมอบโรงพยาบาลที่ขาดแคลนอีกแรงหนึ่ง

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มที่คำนึงถึงเรื่องปากท้องของประชาชนเป็นสำคัญ จึงเกิดโครงการเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า BKK Pay Forward รวบรวมร้านอาหารจากหลายแห่ง มาทำอาหารแจกจ่ายให้ชุมชนที่ตกยาก และโรงพยาบาลต่าง ๆ ผ่านเงินบริจาค ซึ่งเป็นแนวคิดที่ไม่เพียงช่วยเหลือผู้ขาดแคลนอาหารที่สะอาดปลอดภัยเท่านั้น แต่ยังเป็นการช่วยร้านอาหารที่ต้องปิดร้านได้มีรายให้ต่อลมหายใจ

โครงการในลักษณะนี้ ยังมีคนไทยใจอาสาทั้งจากร้านค้าและกิจการครัวเรือนเล็ก ๆ ช่วยกันทำอยู่อีกมาก อาทิ

 • ร้านข้าวหมูทอดเจ๊จง อาสาทำข้าวกล่องแจกฟรีให้กับ 4 โรงพยาบาล คือ โรงพยาบาลราชวิถี สถาบันบำราศนราดูร โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลรามาธิบดี วันละ 1,200 ชุด แจกวันละ 2 รอบ รอบละ 600 กล่อง https://www.facebook.com/JehJong/
 • “ร้านข้าวมันไก่โอชิน” ทั้ง 7 สาขา ที่ออกมา “แจกอาหารฟรี” ให้กับคนหาเช้ากินค่ำที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาด “โควิด-19”
  https://www.facebook.com/184203688650717/
 • ร้านอาหารญี่ปุ่น “Kabocha Sushi” ออกมา “แจกอาหารฟรี” ให้ทุกท่านที่ต้องเฝ้าระวังกักตัวเองอยู่ในที่พัก “วันละ100 ชุด” โดยไม่มีค่าใช้จ่าย (ครั้งที่1 ระหว่างวันที่ 23-31 มี.ค.63)
  https://www.wongnai.com/restaurants/kabochasushi
 • ร้าน Food4Thought ที่แจกข้าวสวยและกับข้าวฟรีให้แก่คนที่ต้องกักตัว หรือครอบครัวที่กำลังเดือดร้อนเรื่องอาหารที่เชียงใหม่
  https://www.facebook.com/Food4ThoughtCM/
 • ร้านครัวลุงเท่ง สาขาพัทยา แจกข้าวราดแกงคนละ 1 กล่อง สำหรับเพื่อนพี่น้องที่กำลังลำบาก ไม่มีงาน วินมอเตอร์ไซค์ และทุกคน
  https://www.facebook.com/profile.php?id=100033152317933
 • ร้าน “ข้าวต้มปลาแสมสาร” แจกอาหารฟรีให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในเมืองพัทยา จำนวน 1 รายการอาหารต่อคน
  https://www.facebook.com/kaowtomplasamaesarn/
 • และมีการเปิดเพจฝากร้านจากสองมหาวิทยาลัยชั้นนำ คือ “จุฬามาร์เก็ตเพลซ” จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ “ธรรมศาสตร์และการฝากร้าน” ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กลายเป็นที่รวมศิษย์เก่าทุกสาขาอาชีพ ให้มาร่วมกันฝากร้าน แนะนำกิจการ ทักทายกันอย่างคึกคัก

ในส่วนของรัฐบาลก็มีมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 เช่นกัน โดยได้อนุมัติมาตรการดูแลและเยียวยาแรงงานลูกจ้าง ลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระ ที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม ซึ่งได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 โดยสนับสนุนเงินคนละ 5,000 บาทต่อเดือนเป็นเวลา 6 เดือน ให้สินเชื่อฉุกเฉิน 10,000 บาทต่อรายโดยไม่ต้องมีหลักประกัน หรือสินเชื่อพิเศษ 50,000 บาทต่อราย โดยต้องมีหลักประกัน และจะยังให้สำนักงานธนานุเคราะห์รับจำนำดอกเบี้ยต่ำ ซึ่งจะคิดดอกเบี้ยจากประชาชนในอัตราไม่เกินร้อยละ 0.125 ต่อเดือน  (อ่านรายละเอียดมาตรการของรัฐได้ที่บทความ สรุปมาตรการของรัฐบาลเพื่อบรรเทาผลกระทบสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19))

การมีน้ำใจต่อกัน ช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน เป็นเรื่องที่  “ใคร ๆ ก็ทำได้” ถ้าคุณมีใจอาสา แค่ติดต่อ PMDU ผ่านช่องทาง Facebook ของ PMDU ได้เลย โดยเราจะช่วยกระจายข่าวและประสานงานต่อไป

สามารถหาข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับการต่อสู้กับ COVID-19 ได้ตาม link ดังต่อไปนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *