เติมอีกหมื่นล้าน ประคองเที่ยวไทยในวันที่กำลังใจเป็นเรื่องสำคัญ

อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นธุรกิจที่เต็มไปด้วยสีสันแห่งความสุข แต่อีกมุมหนึ่งก็เปราะบางและอ่อนไหว มีอะไรมากระทบกระทั่งเพียงเล็กน้อยก็หยุดชะงักลงได้ง่าย ๆ

วันนี้ไม่เพียงแค่การท่องเที่ยวของประเทศไทยเท่านั้นที่ถูกกระทบโดยตรงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) มานานกว่า 4 เดือนแล้ว และกำลังเข้าสู่เดือนที่ 5 แต่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวในทุกประเทศทั่วโลกก็เช่นกัน

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ติดตามและประเมินสถานการณ์ต่างๆ อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด และได้เตรียมแผนรองรับสถานการณ์ต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว หลังจากสถานการณ์คลี่คลายลง ซึ่งจะพิจารณาจากความเหมาะสมและสอดคล้องกับมาตรการการป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 โดยมุ่งส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศเป็นหลัก

ล่าสุด ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้ประกาศต่อเวลา พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ไปอีก 1 เดือน จนถึงวันที่ 31 พ.ค. 2563 รวมถึงการขยายเวลาการควบคุมการเดินทางเข้าประเทศไทยด้วย เฉกเช่นเดียวกับนานาประเทศ ที่ยังคงไม่สามารถเปิดประเทศของตนต้อนรับนักท่องเที่ยวได้ สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

การดูแลและประคับประคองผู้ประกอบการท่องเที่ยวในช่วงเวลาที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงเป็นประเด็นที่รัฐบาลไทยให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเกี่ยวโยงโดยตรงถึงปากท้องของคนจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อเป็นการเติมเต็มสภาพคล่องของผู้ประกอบการท่องเที่ยว  ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME Development Bank จึงได้เปิดโครงการสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) หรือ “สินเชื่อรายเล็ก Extra Cash”  วงเงินรวม 10,000 ล้านบาท  โดยจะมุ่งเน้นไปที่ SME รายเล็กโดยเฉพาะ

ผู้ที่เข้าข่ายที่จะสามารถรับสินเชื่อรายเล็ก Extra Cash จะต้องเป็นผู้ประกอบการนิติบุคคลที่มีรายได้ไม่เกิน 30 ล้านบาทต่อปี และได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ประกอบธุรกิจ ได้แก่ ธุรกิจทัวร์ บริษัทนำเที่ยว ธุรกิจสปา ธุรกิจขนส่งที่เกี่ยวเนื่อง (รถทัวร์ รถบัส รถตู้ รถแท็กซี่ เรือนำเที่ยว รถเช่า) โรงแรม ห้องพัก และร้านอาหาร โดยจะได้รับสิทธิ ดังนี้

    • สามารถกู้ได้ทั้งลูกค้าเดิมของ ธพว. และลูกค้ารายใหม่
    • คิดอัตราดอกเบี้ยต่ำ 2 ปีแรก 3 % ต่อปี ส่วนปีที่ 3-5 คิดอัตราดอกเบี้ย MLR+1 %ต่อปี
    • ผ่อนชำระนานสูงสุด 5 ปี
    • วงเงินกู้สูงสุด 3 ล้านบาทต่อราย
    • ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน

ผู้ที่เข้าข่ายและสนใจ สามารถยื่นคำขอกู้ตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2563 หรือจนกว่าจะหมดวงเงินในโครงการ และทุกท่านสามารถแจ้งความประสงค์ยื่นกู้ผ่านทางออนไลน์ ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายช่องทาง เช่น ผ่าน LINE Official Account: SME Development Bank , ผ่านระบบ OSR (Online Service Request) โดยสแกน QR Code หรือคลิกที่แบนเนอร์หน้าเว็บไซต์ของ ธพว. (www.smebank.co.th)  และผ่านแอปพลิเคชัน “SME D Bank” ดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ IOS และ Android

หลังจากเข้าสู่ระบบ และกรอกรายละเอียดเบื้องต้นแล้ว เจ้าหน้าที่สาขาธนาคารจะติดต่อกลับ  เพื่อดำเนินการในขั้นตอนต่อไป หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 1357

เราไม่ได้เจ็บปวดอย่างเดียวดาย เพราะมีใครอีกหลายคนที่มีความเชื่อมั่น และกำลังพยายามช่วยคุณอยู่ ปัจจุบัน รัฐบาลมีมาตรการต่าง ๆ หลายรูปแบบ (ดูมาตรการเยียวยาได้ที่หน้าเพจโควิด-19) ทุกสังคมยังคงรอความร่วมมือของคนในทุกภาคส่วน ในช่วงนี้ อยากให้ทุกคนได้ทบทวนว่า หลังจากสถานการณ์คลี่คลายและเริ่มออกเดินทางไปหาความสวยงามของโลกใบนี้ได้อีกครั้ง เราจะอยู่กับมันอย่างเท่าทันและชาญฉลาดต่อไปอย่างไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *