แนวทางแก้หนี้ที่ควรรู้

ปัญหาหนี้สินครัวเรือน เป็นปัญหาที่อยู่คู่กับสังคมไทยมานาน ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจ เป็นปัจจัยฉุดรั้งการอุปโภคบริโภคและการลงทุน ซึ่งหมายถึงการเจริญเติบโตของประเทศลดลง ถือเป็นปัญหาสำคัญที่ทุกรัฐบาลพยายามหาทางแก้ไข

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โลกรวมทั้งประเทศไทยยังต้องเจอกับวิกฤตการระบาดของโรคโควิด-19 นั่นยิ่งทำให้คนไทยมีหนี้ครัวเรือนพุ่งสูงมากขึ้นไปอีก จนติดอันดับประเทศที่มีหนี้ครัวเรือนสูงเป็นอันดับ 17 ของโลก

เมื่อมีหนี้สิน แต่ไม่สามารถหาเงินมาชำระได้ ก็ต้องถูก “ทวงหนี้” เมื่อไม่มีเงินมาชำระคืน ก็ต้องถูก “ฟ้องศาล” นำไปสู่กระบวนการอายัดทรัพย์ ขายทอดตลาด ขณะที่บางราย ไปกู้กับเจ้าหนี้นอกระบบ ก็อาจถูกข่มขู่ ประจานให้เสียชื่อเสียง หนักถึงขั้นทำร้ายร่างกายได้อีก ทั้งหมดนี้ล้วนส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิต และการดำเนินชีวิต และหากคนไทยยังคงจมกับปัญหาหนี้สินต่อไป ประเทศชาติจะเดินหน้าไปได้อย่างไร

ดังนั้น ทางธนาคารแห่งประเทศไทย กรมสุขภาพจิต และสำนักบริหารนโนยาบของนายกรัฐมนตรี จึงได้ร่วมมือกันทำคลิป แก้หนี้ครบ จบใน 1 นาที โดยตอนที่ 1 มีชื่อว่า “เจ้าหนี้มีสิทธิทวงหนี้ได้แค่ไหน” ประชาชนจะได้รู้ถึงสิทธิและสิ่งที่ควรจะทราบ เมื่อต้องตกอยู่ในสถานะเป็นลูกหนี้ ไม่ให้ถูกเจ้าหนี้เอาเปรียบ ประจานให้เสียชื่อเสียง ขู่บังคับ ทำร้ายร่างกาย

แก้ปัญหาหนี้ครบจบใน 1 นาที ตอน : เจ้าหนี้มีสิทธิทวงหนี้ได้แค่ไหน

คลิป แก้หนี้ครบ จบใน 1 นาที โดยตอนที่ 2 มีชื่อว่า “ทำอย่างไรเมื่อถูกฟ้อง” ซึ่งจะช่วยให้ประชาชนได้รู้ว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อมีหมายศาลส่งมาถึงที่บ้าน และเพื่อให้เข้าใจวิธีพิจารณาของศาลว่าจะให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่ายอย่างแท้จริง

แก้ปัญหาหนี้ครบจบใน 1 นาที ตอน : ทำอย่างไรเมื่อถูกฟ้อง

สำหรับผู้ที่ต้องการหนังสือ แก้หนี้ครบ จบในเล่มเดียว ที่รวบรวมความรู้ที่เกี่ยวกับการแก้ปัญหาหนี้สินไว้ อย่างเช่น แก้ปัญหาอย่างไรหากถูกหนี้สินรุมเร้า หรือทำอย่างไร จะโดนฟ้อง และถ้ามีอาการเครียดหาทางออกให้กับชีวิตไม่ได้จะต้องแก้อย่างไร ก็ให้สแกนคิวอาร์นี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *