อสม.‘มดงาน’ตัวน้อยนิดกับภารกิจสำคัญช่วยชาติ

ใจความสำคัญ

  • นักรบด่านหน้า ที่นายกรัฐมนตรีเอ่ยปากชื่นชมถึงการปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขัน และถือเป็นกำลังสำคัญในการสกัดไม่ให้ไวรัสโควิด-19 แพร่กระจาย ก็คือเจ้าหน้าที่ อสม.กว่า 1 ล้านคนทั่วประเทศ ที่ช่วยกันสอดส่องดูแล ทำความเข้าใจให้ผู้ที่เดินทางกลับมายังภูมิลำเนา ต้องกักตัว 14 วัน และใส่หน้ากากอนามัย ไม่ยอมให้มีใครแพร่เชื้อมาสู่ชุมชนของตนเองได้  แม้จะเป็น “มดงาน” ตัวน้อยนิด แต่ภารกิจนั้นสำคัญต่อชาติบ้านเมืองอย่างยิ่ง

ถ้อยแถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่  10  เมษายนที่ผ่านมา ได้ให้ความชื่นชมและกำลังใจแก่หนึ่งในกลุ่มผู้ทำงานต่อสู้กับโควิด-19 นั่นคือ พี่น้องอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. ซึ่งเป็นองค์กรที่ระบบสาธารณสุขพื้นฐานที่เป็นจุดแข็งของประเทศไทย เป็นด่านหน้าป้องกันสกัดไม่ให้เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วเหมือนในหลายประเทศ  

และเปรียบเปรย อสม. เหมือน “มดงาน” ที่ “ดิลิเวอรี่”  หยิบยื่นสุขภาพดีไปถึงหน้าประตูบ้านทุกครัวเรือน แต่หลายคนอาจไม่รู้จัก อสม. ว่าคือใคร สังกัดหน่วยงานอะไร มีความสำคัญขนาดไหน ทำไมนายกฯ ถึงต้องเอ่ยปากชม

หากเปรียบการต่อสู้ครั้งนี้เหมือนสงครามทั่วไป อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. ถือเป็นหน่วยรบแนวหน้าที่คอยลาดตระเวนปกป้องไม่ให้ใครมารุกราน แต่สงครามครั้งนี้หนักหนายิ่ง เพราะเป็นการต่อสู้กับเชื้อไวรัส ซึ่งเป็นศัตรูที่มองไม่เห็น

ภาพการทำงานของ อสม. ที่ชัดเจนในช่วงที่ผ่านมา เช่น การเตรียมพร้อมรับมือคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมที่ผ่านมา โดยเฉพาะคนไทยที่อาศัยในเมืองอู่ฮั่น และ “ผีน้อย” หรือแรงงานผิดกฎหมายที่แฝงตัวเข้าไปทำงานที่เกาหลีใต้อีกจำนวนหลายพันคน  ไม่นับรวมแรงงานในกรุงเทพฯ ที่ทยอยกลับภูมิลำเนาต่างจังหวัดอีกหลายหมื่นคน จากการประกาศภาวะฉุกเฉินของรัฐบาล

บุคคลเหล่านี้ล้วนมีความเสี่ยงที่จะเป็นพาหนะแพร่เชื้อ จึงเป็นภารกิจหลักที่ อสม. ต้องคอยตรวจสอบ เฝ้าระวัง สกัดกั้น ไม่ให้เจ้าไวรัสร้าย แฝงตัวเข้ามาเจาะป้อมปราการหัวเมืองที่ตนเองปกป้องดูแลอยู่

อสม. ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ขึ้นกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข  บทบาทหลัก คือ การช่วยดูแลสุขภาพและควบคุมป้องกันโรคให้กับประชาชนในพื้นที่ ภายใต้คำขวัญว่า “แก้ข่าวร้าย กระจายข่าวดี ชี้บริการ ประสานงานสาธารณสุข”

ปัจจุบัน อสม. มีสมาชิกทั้งสิ้น 1 ล้าน 5 หมื่นคน ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ถือเป็นบุคคลสำคัญที่จะช่วยดูแลสุขภาพให้กับคนในชุมชน โดยเฉพาะช่วงการระบาดของโรคโควิด-19  ซึ่งการสร้างความเข้าใจและช่วยสอดส่องดูแลความเป็นไปของคนในชุมชน เป็นกระบวนการสำคัญในการชะลอการแพร่ระบาดของโรคได้ โดย อสม. จะเป็นจุดเชื่อมต่อสำคัญที่จะคอยส่งข่าวสารระหว่างพื้นที่และหน่วยงานของรัฐ

เรามีโอกาสได้คุยกับ อสม. ถึงการทำงานในช่วงโควิด-19 โดยนางจรวย ล่องหลง อาสาสมัครประจำหมู่บ้าน (อสม.) ชุมชนบ้านหน้าคราม ต.ทุ่งระยะ อ.สวี จ.ชุมพร บอกว่า ในสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาด จะมีการประชุมในหมู่บ้านเป็นระยะว่า หากพบผู้ป่วยจะต้องทำอย่างไร ต้องคอยสอดส่องดูแลอย่างเคร่งครัด ไม่ให้คลาดสายตา และแจ้งให้ทุกครัวเรือนทราบว่า หากบ้านไหนมีคนเดินทางเข้าออก ก็ต้องแจ้ง อสม. ผู้ใหญ่บ้าน หรือผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน คนในชุมชนก็ต้องช่วยกันติดตามอาการคนในครอบครัว รวมถึงช่วยกันสอดส่องคนที่เข้ามาในพื้นที่ สำหรับคนที่เดินทางกลับมายังภูมิลำเนา ต้องให้ความร่วมมือในการกักตัว 14 วัน ต้องใส่หน้ากากอนามัย และแยกตัวจากคนในครอบครัว โดยจะมีการโทรไปสอบถามอาการ รวมถึงถามข่าวจากคนบ้านใกล้ ซึ่งทุกคนในชุมชนต่างให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ด้านนายสุพงศ์ โชติพันธุ์ วัย 63 ปี ประธานชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข ศูนย์บริการสาธารณสุข 42  เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ กล่าวว่า หลังจากที่มีสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาด ทำให้ชาวบ้านในชุมชนตื่นตระหนกตกใจค่อนข้างมาก ตนจึงพยายามสร้างขวัญกำลังใจค้นหาข้อเท็จจริงของข่าวที่สร้างความกังวลให้คนในชุมชน โดยใช้หอกระจายข่าวในการให้ความรู้  แม้ที่ผ่านมายังไม่มีกลุ่มที่เดินทางมาจากต่างประเทศ หรือต่างถิ่นเข้ามา แต่ก็มีกลุ่มแรงงานต่างชาติที่เดินทางกลับประเทศไป ทางชมรมฯ จึงพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทุกพื้นที่สาธารณะในชุมชนด้วย

ส่วนนางไซนูน มะเซ็ง พร้อมเพื่อน อสม.โรงพยาบาลศูนย์ส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เล่าว่า ในช่วงนี้มีหน้าที่สอบสวนติดตามเพื่อนบ้านเฉลี่ยคนละ 21 ครอบครัว หากพบกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศมาเลเซีย และอาจนำไปสู่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะรายงานผู้อำนวยโรงพยาบาลรับทราบทันที

ในภาวะวิกฤติเช่นนี้ อยากให้ทุกคนหันหน้ามาช่วยเหลือกันคนละไม้คนละมือ แม้จะทำอะไรได้ไม่มาก ก็ขอเชิญชวนทุกท่านช่วยกันสอดส่องเป็นหูเป็นตา ช่วยเหลือประคับประคองซึ่งกันและกัน เช่นเดียวกับ “มดงาน” อย่าง อสม. ที่แม้ว่าวันนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเริ่มลดลง พวกเขาก็ยังคงรับภารกิจหน้าที่ช่วยชาติอย่างแข็งขัน ตามนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการให้มีเป้าหมายให้เป็น 0 ในเร็ววัน  

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *