รัฐบาลช่วยคลายกฎ เพื่ออนาคตประมงที่ยั่งยืน

นับตั้งแต่รัฐบาล ภายใต้การนำของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เข้ามาแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายในแบบที่เรียกได้ว่า เป็นการปฏิรูปทั้งระบบ เช่น ออกกฎหมายใหม่ ใช้มาตรการลดจำนวนเรือประมงที่ในอดีตเคยมีอยู่มากและจับสัตว์น้ำในปริมาณมากเกินกว่าที่ทรัพยากรสัตว์น้ำจะฟื้นตัวได้ทัน ออกมาตรการมาจัดระเบียบการใช้เครื่องมือจับปลาแบบทำลายล้างไร้การควบคุม แย่งชิงทรัพยากรทางทะเล “ใครมือยาวสาวได้สาวเอา” อันเป็นสาเหตุที่ทำให้สัตว์น้ำลดน้อยลงไปหลายเท่าตัวในรอบ 50 ปีที่ผ่านมา จนน่าเป็นห่วงว่า จะไม่เหลือไปถึงรุ่นลูกหลานในอนาคต ฯลฯ ควบคู่ไปกับการรณรงค์ให้ชาวประมงไทยให้ความสำคัญกับการทำประมงอย่างยั่งยืน  กล่าวคือ ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลไปพร้อม ๆ กัน

กรมประมง ในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่มีหน้าที่โดยตรงในการบังคับใช้กฎหมายเพื่อปกป้องทรัพยากรทางทะเลอย่างยั่งยืน  เมื่อชาวประมงที่เคยจับสัตว์น้ำได้โดยไร้การควบคุม ต้องมาอยู่ภายใต้กฎกติกาและกฎหมายเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม ย่อมมีบ้างที่จะเกิดการกระทบกระทั่งกัน เช่นกรณีเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ที่ชาวประมงในจังหวัดชลบุรีใช้เครื่องมือผิดประเภทในการคราดเก็บลูกหอยแครงที่บริเวณปากอ่าว ซึ่งนอกจากจะทำให้ลูกหอยตายเป็นจำนวนมากแล้ว ยังก่อให้เกิดตะกอนดิน ส่งผลเสียต่อระบบนิเวศตามมา และเมื่อเจ้าหน้าที่กรมประมงเข้าจับกุม กลับถูกชาวประมงขับเรือพุ่งชนเรือของเจ้าหน้าที่จนได้รับบาดเจ็บ เป็นต้น เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาในลักษณะนี้ กรมประมงจึงให้ความสำคัญกับการสร้างความรู้และความเข้าใจในการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ชาวประมงทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของการใช้ทรัพยากรทางทะเลอย่างสมดุล เพื่อรักษาสัตว์น้ำไว้ในท้องทะเลไทย ให้ลูกหลานได้มีกิน มีใช้ และมีอาชีพเลี้ยงตัวได้อย่างยั่งยืนตราบนานเท่านาน ติดตามได้จากคลิปนี้

อย่างไรก็ดี ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ต้นปี 2563 เป็นต้นมา ซึ่งส่งผลกระทบต่อชาวประมงไทยจำนวนมาก รัฐบาลก็มิได้นิ่งดูดาย โดยนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้กรมประมง และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งออกมาตรการเพื่อช่วยเหลือชาวประมง รวมถึงมาตรการอื่น ๆ ที่จะเป็นการลดภาระในการประกอบอาชีพของชาวประมงได้ทั้งในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว อาทิ การควบรวมวันทำการประมงให้สามารถทำมีวันทำประมงเพิ่มขึ้น การอนุญาตให้เปลี่ยนฝั่งทะเลในการทำประมงได้ อนุญาตให้ใช้อุปกรณ์ติดตามเรือรุ่นเดิมเพื่อลดค่าใช้จ่าย รวมทั้งช่วยสนับสนุนการเข้าถึงแหล่งเงินทุนให้แก่ประมงพื้นบ้านด้วย  ติดตามมาตรการช่วยเหลือชาวประมงได้จากคลิปนี้

ทั้งนี้ สามารถติดตามอ่านบทความเกี่ยวกับการประมงยั่งยืนได้ที่ เมืองไทยวันนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *