17 พ.ค. เกษตรกร 1 ล้านรายแรก รับเงินเยียวยา 5 พันบาท ตรวจสอบผลได้ที่ www.เยียวยาเกษตรกร.com

ใจความสำคัญ

  • ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนของวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป เกษตรกร 1 ล้านคนแรก จากผู้มีสิทธิ์ 77 ล้านราย จะเริ่มได้รับเงินเยียวยาเดือนละ 5 พันบาท เป็นเวลา 3 เดือน
  • ท่านสามารถตรวจสอบสิทธิ์ได้ด้วยตนเองที่ เยียวยาเกษตรกร.com หากไม่ผ่านการคัดกรองสามารถร้องเรียนที่ “ศูนย์รับเรื่องอุทธรณ์” ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

หลังเวลา 24.00 น. ของคืนวันที่ 17 พฤษภาคม 2563  ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะโอนเงินจำนวน 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน เริ่มตั้งแต่ พ.ค. จนถึง ก.ค. 2563 รวมเป็นเงิน 15,000 บาท เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรจำนวน 1 ล้านคนแรก จากเกษตรกรซึ่งได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ได้รับสิทธ์ทั้งหมดจำนวน 6.77 ล้านราย

ในจำนวนนี้ เป็นผู้ที่ผ่านการคัดกรองแล้วว่าไม่เคยได้รับเงินกับโครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” จำนวน 3.3 ล้านราย ส่วนอีก 3.4 ล้านราย อยู่ระหว่างการตรวจสอบ เมื่อแล้วเสร็จ ธ.ก.ส. จะทยอยโอนให้อย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยวันละ 1 ล้านราย โดยโอนผ่านสาขาของธนาคารกว่า 12,000 สาขาทั่วประเทศจนครบทั้งหมดทุกคน

ส่วนเกษตรกรที่เพิ่งจะขึ้นทะเบียนและเพิ่งปรับปรุงข้อมูลเกษตรกรไปเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2563 หากผ่านการตรวจสอบสิทธิ์แล้วก็จะได้รับเงินในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้

สำหรับผู้ที่ต้องการทราบว่าตนเองได้รับสิทธิ์หรือไม่ สามารถเข้าตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ www.เยียวยาเกษตรกร.com แล้วกดที่ปุ่มสีเหลืองจากนั้นทำตามขั้นตอนที่แจ้ง โดยการกรอกหมายเลขบัตรประชาชน และรหัสความปลอดภัย ระบบก็จะแจ้งว่าท่านได้รับการโอนเงินเข้าบัญชีแล้วหรือไม่

ขณะที่สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ได้เพิ่มช่องทางเพื่อให้เกษตรกรเข้าตรวจสอบสิทธิ์ได้มากขึ้นโดยแยกออกตามประเภทได้ดังนี้

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ตรวจสอบสิทธิ์ที่เว็บไซต์ http://savefarmer.oae.go.th/
ด้านพืช ตรวจสอบสิทธิ์ที่เว็บไซต์   : http://farmer.doae.go.th/
ด้านประมง  ตรวจสอบสิทธิ์ที่เว็บไซต์ : https://smartfarmer.fisheries.go.th/fisherman/
ด้านปศุสัตว์ ตรวจสอบสิทธิ์ที่เว็บไซต์  : http://chkregislives.dld.go.th/regislives/
ยางพารา ตรวจสอบสิทธิ์ที่เว็บไซต์  : http://www.rubber.co.th/gir/index/

ทั้งนี้ เกษตรกรผู้ผ่านเกณฑ์ได้รับเงินเยียวยาแล้ว แต่ไม่ใช่ลูกค้า ธ.ก.ส. และยังไม่ได้แจ้งหมายเลขบัญชีธนาคารอื่น จำนวน 34,570 ราย ขอให้รีบเข้าไปแจ้งได้ที่เว็บไซต์ www.เยียวยาเกษตรกร.com  โดยให้เข้าไปที่เมนูสีเขียว แจ้งช่องทางการรับโอนเงิน

แต่สำหรับเกษตรกรที่ระบบแจ้งว่าไม่ผ่านเกณฑ์ที่จะได้รับเงินเยียวยา ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้จัดตั้ง “ศูนย์รับเรื่องอุทธรณ์” เพื่อช่วยให้คำปรึกษาและให้การช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกร

การเยียวยาครั้งนี้เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2563 ที่เห็นชอบมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรครัวเรือนละ 15,000 บาทวงเงินรวม 1.5 แสนล้านบาท ผ่านกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และมีลักษณะการจ่ายเช่นเดียวกับโครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” ของกระทรวงการคลัง ที่ช่วยเยียวยาผู้มีอาชีพอิสระที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

#PMDU #เยียวยาเกษตรกร #สบนร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *