สถานทูตและสถานกงสุลพร้อมช่วยเหลือคนไทยอุ่นใจ ไม่ไร้ที่พึ่งในต่างประเทศ

ใจความสำคัญ

  • เพื่อสกัดกั้นไม่ให้เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด ไทยจึงต้องมีมาตรการห้ามการบินเข้าประเทศจนถึง 31 พฤษภาคม 2563 แต่ผู้ที่ติดอยู่ต่างประเทศก็จะอุ่นใจได้ เพราะประเทศไทยมีสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่หลายแห่งทั่วโลกที่มีหน้าที่ดูแลคนไทยด้วยกันเสมือนครอบครัว ไม่ว่าสถานการณ์ในปัจจุบันจะมีความท้าทายเพียงใด  โดยท่านสามารถขอความช่วยเหลือได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะทางโทรศัพท์ หรือไลน์และอีเมล
  • เฉพาะวันที่ 4-19 เมษายน 2563 รัฐบาลไทย สามารถพาคนไทยให้เดินทางกลับบ้านแล้วถึงเกือบ 2,000 คน โดยขอให้มั่นใจได้ว่า รัฐบาลจะไม่ทิ้งใคร ขอเพียงทุกคนให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด

ในช่วงกว่าหนึ่งเดือนที่ไวรัสโควิด-19 ระบาดในเมืองไทย ทางรัฐบาล โดยศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้ใช้หลายมาตรการในการสกัดกั้นไม่ให้เชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่กระจายทั้งจากกรณีสนามมวย และจากผับย่านทองหล่อ  แต่จากสถิติข้อเท็จจริงพบว่า ตัวเลขของผู้ติดเชื้อ ยังเพิ่มขึ้นจากผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ทั้งสหรัฐอเมริกา ยุโรป เกาหลี ญี่ปุ่น อินโดนิเซีย เป็นต้น  เพื่อสกัดกันเชื้อ ทำให้ ศบค. ต้องขยายระยะเวลาในการใช้มาตรการปิดน่านฟ้า คือ ห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย ไปจนถึงวันที่ 18 เมษายน 2563 และล่าสุด ต้องต่อเวลาออกไปอีกจนถึง 31 พฤษภาคม อีกครั้ง ยกเว้นในกรณีจำเป็น เช่น เที่ยวบินพิเศษเหมาลำเพื่อนำคนไทยกลับจากต่างประเทศ หรือนำคนต่างประเทศออกจากไทย และเที่ยวบินบรรทุกสินค้า ซึ่งบางลำได้มีการฝากคนไทยกลับมาด้วย

ปฏิเสธไม่ได้ว่า มาตรการนี้ย่อมส่งผลให้ขณะนี้ มีคนไทยจำนวนมากยังคงต้องติดค้างอยู่ในต่างประเทศอีกจำนวนหนึ่ง สถานการณ์เช่นนี้ สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ของไทยทุกแห่งทั่วโลก จึงเปรียบเสมือนที่พึ่งหลักของคนไทยในต่างแดน ไม่ว่าจะเป็นคนไทยที่เดินทางไปอยู่อาศัย ไปเรียน ฝึกอบรม หรือท่องเที่ยวก็ตาม สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ของไทยมีหน้าที่ให้คำปรึกษา ให้ความช่วยเหลือ และแม้แต่ช่วยหาวิธีช่วยให้คนไทยกลับบ้านในกรณีที่ทำได้อย่างสุดความสามารถ สิ่งที่คนไทยในต่างแดนหรือที่กำลังเดินทางไปต่างประเทศทุกคนควรจะมีและขาดไม่ได้พอ ๆ กับเงินหรือเอกสารเดินทาง คือ ข้อมูลสำหรับติดต่อกับสถานทูต ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ หรือไลน์และอีเมล ซึ่งในที่สุดแล้ว จะเป็นช่องทางที่จะช่วยคุณจากเหตุการณ์เลวร้ายต่าง ๆ ที่อาจไม่ได้คาดคิดมาก่อน       

ข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศระบุว่า คนไทยแจ้งขอกลับไทยหลังวันที่ 30 เมษายน 2563 มีประมาณ 8,998 คน จาก 14 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา 1,950 คน ออสเตรเลีย 786 คน นิวซีแลนด์ 600 กว่าคน อินเดีย 600 คน ญี่ปุ่น 280 คน ซาอุดิอาระเบีย 290 กว่าคน  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 335 คน เมียนมาร์ 600 กว่าคน กัมพูชา 500 กว่าคน อินโดนีเซีย 500 กว่าคน เกาหลีใต้ 400 คน ฟิลิปปินส์ 331 คน ศรีลังกา 40 คน  และมัลดีฟส์ 160 คน ทุกคนต้องดำเนินการตามมาตรการที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ซึ่งทุกคนต่างเข้าใจถึงข้อปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขเป็นอย่างดี ทั้งการตรวจเชื้อ การกักตัว การป้องกันระวังตัว ไม่ให้ตัวเองต้องมาเป็นผู้แพร่เชื้อให้ผู้อื่นเสียเอง

แต่ถ้าใครที่ยังไม่ได้กลับ แม้จะอยู่ต่างแดน ท่ามกลางคนต่างชาติ ต่างภาษา และต่างวัฒนธรรม แต่ถ้ามีข้อมูลติดต่อสถานทูตและสถานกงสุลไทยในต่างแดนนี้ อาจช่วยให้อุ่นใจประหนึ่งมีครอบครัวคนไทยคอยดูแลช่วยเหลือกันในอยู่ใกล้ ๆ

#ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปด้วยกัน #คนไทยครอบครัวเดียวกัน #เพราะไทยต้องไม่แพ้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *