ซื้อขาย-จับคู่ธุรกิจ
“ฝากร้านฟรี กับ SME D Bank”

ใจความสำคัญ

  • กลุ่ม Market Place เพจ powersmethai ภายใต้ชื่อ “ฝากร้านฟรี SME D Bank” เปิดโอกาสฝากร้านขายสินค้าได้ฟรี พร้อมเชื่อมโยง และจับคู่ธุรกิจ ของกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอี หรือ ธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง
  • เพจซื้อขายนี้หลากหลายกว่าและมีลักษณะเฉพาะสำหรับเอสเอ็มอี ไม่ได้เป็นเพียงการซื้อขายจากคนสู่คน แต่ช่วยในการมองหาวัตถุดิบ มองหาผู้ผลิต หรือต่อยอดสู่การจำหน่ายแบบบริษัทสู่บริษัทได้ด้วย
  • เพจมุ่งหวังให้เป็นสังคมออนไลน์คุณภาพ จึงต้องมีการจัดระเบียบเพื่อสร้างการค้าขายอย่างเป็นระบบและมีความถูกต้อง

ในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 ระบาด ช่องทางออนไลน์ได้กลายเป็นช่องทางหลักในการสื่อสารและซื้อขายสินค้า เพราะทุกคนต้องอยู่บ้าน พ่อค้าแม่ค้าจำนวนมากต้องปิดร้าน จึงต้องหาช่องทางการขายใหม่ ๆ ด้วยการเข้าสู่โลกออนไลน์ บ้างก็โพสต์หรือไลฟ์สดขายของจากบ้านจากสวนของตัวเอง บ้างก็มีตัวกลางเปิดพื้นที่ให้เข้ามาใช้กันฟรีตามเงื่อนไขที่กำหนด เกิดเป็นตลาดนัดออนไลน์ขึ้นมากมาย เช่น “การฝากร้านแห่งประเทศไทย – Amazing Market” เฟซบุ๊กเพจของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  (ททท.) ที่เปิดโอกาสให้ผู้ซื้อและผู้ขายมาเจอกัน โดยมุ่งเน้นไปที่สินค้าชุมชน เป็นต้น

อีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจ คือ กลุ่ม Market Place เพจ powersmethai ภายใต้ชื่อ “ฝากร้านฟรี SME D Bank” ที่เปิดโอกาสฝากร้านขายสินค้า พร้อมการเชื่อมโยง และจับคู่ธุรกิจ ของกลุ่มผู้ประกอบการ SME หรือ ธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง โดยตัวเลขจากสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ระบุว่า ในปี 2562 มี SME ในประเทศไทยอยู่มากกว่า 3 ล้านราย มีการจ้างงานกว่า 13 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนถึง 85% ของการจ้างงานทั้งหมดในประเทศ กลุ่มธุรกิจ SME จึงถือเป็นโครงสร้างสำคัญของระบบเศรษฐกิจประเทศ โดยมีทั้งเจ้าของกิจการ แรงงาน และซัพพลายเออร์ที่เกี่ยวข้องอยู่เป็นจำนวนมาก หากธุรกิจกลุ่มนี้สะดุดหรือขาดช่วงไปเป็นเวลานาน ผลกระทบเพียงบริษัทเดียวสามารถสะเทือนไปถึงลูกจ้าง หรือผู้รับจ้างอีกมาก หากรวม ๆ กันหลายบริษัท ก็จะเกิดแรงกระเพื่อมที่ส่งผลถึงเศรษฐกิจของประเทศอย่างแน่นอน

ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) จึงได้ริเริ่มดำเนินโครงการ “ฝากร้านฟรี SME D Bank” เพื่อช่วยสนับสนุน SME ไทยในการทำธุรกิจต่อไปแม้ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยการเปิดช่องทางใหม่ให้ผู้ผลิต ผู้ว่าจ้าง ผู้รับจ้าง ได้มารวมตัวกันในกลุ่ม Market Place “ฝากร้านฟรี SME D Bank” ซึ่งอยู่ในแฟนเพจเฟซบุ๊ก powersmethai (ศูนย์นวัตกรรมทางเทคโนโลยี) โดยจะเปิดให้ลูกค้าของ ธพว. และผู้ประกอบการ SME รวมทั้งประชาชนทั่วไป สามารถเข้ามานำเสนอขายสินค้าบนช่องทางออนไลน์กันได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

ลักษณะของกลุ่ม Market Place “ฝากร้านฟรี SME D Bank” ก็ไม่ต่างจากตลาดนัดออนไลน์ทั่วไป แต่จะมีรายการสินค้าที่หลากหลายกว่า และมีลักษณะเฉพาะสำหรับเอสเอ็มอี ไม่ได้เป็นเพียงการซื้อขายจากคนสู่คน แต่อาจจะเป็นการมองหาวัตถุดิบ การมองหาผู้ผลิต หรือต่อยอดสู่การจำหน่ายแบบบริษัทสู่บริษัทได้ด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปในเฟซบุ๊ก ชื่อเพจ “ฝากร้านฟรี SME D Bank” โดยเข้าไปแล้วจะพบหน้าลงทะเบียนให้กรอกชื่อและวัตถุประสงค์ในการเข้าร่วมกลุ่ม ซึ่งสามารถเลือกได้หลายข้อ ทั้ง “มาซื้อ” “มาขาย” หรือ “มาส่อง” จากนั้นก็รอการตอบรับ ในช่วงนี้อาจใช้เวลาศึกษาว่า มีกฎกติกาอย่างไรบ้าง เพราะเพจมุ่งหวังให้เป็นสังคมออนไลน์คุณภาพ จึงต้องมีการจัดระเบียบเพื่อสร้างการค้าขายอย่างเป็นระบบและมีความถูกต้อง

การฝากร้านจะต้องระบุชื่อร้าน ใส่รูปสินค้า ราคา และรายละเอียดสินค้า พร้อมแจ้งช่องทางการสั่งซื้อให้ชัดเจน ภายหลังการโพสต์ขายสินค้าแล้ว ต้องคอยตอบคำถามจากผู้ที่สนใจด้วย  หรือถ้าใครอยากประกาศรับซื้อ โพสต์หาผู้ให้บริการ ก็สามารถทำได้ โดยสินค้าที่จะนำมาขายต้องไม่เป็นอันตราย ไม่โฆษณาเกินจริง หากมีใบรับรองหรือใบอนุญาตประกอบด้วยก็จะยิ่งเพิ่มความน่าเชื่อถือได้ดี

อย่างไรก็ดี ทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎของเพจ โดยไม่โพสต์ขายสินค้าควบคุมตามประกาศของรัฐบาล เช่น หน้ากากอนามัย หรือ เจลแอลกอฮอล์  และไม่ขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์หรือผิดกฎหมาย ทั้งนี้ การตัดสินใจซื้อจะเกิดจากผู้ซื้อและผู้ขายเท่านั้น ทางเพจจึงไม่มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น ดังนั้นจึงต้องระมัดระวัง และตรวจสอบอย่างดี

ที่สำคัญ คือ ต้องพูดจากันอย่างสุภาพ งดโพสต์เรื่องการเมือง เชื้อชาติ ศาสนา สถาบันพระมหากษัตริย์ ยุยงปลุกปั่น หรือสร้างความแตกแยก หากพบเห็น จะมีการบล็อกออกจากกลุ่มไปในทันที ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.02-265-3192,02-265-3775 หรือ Facebook Page : powersmethai, LineOA : @powersmethai

ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการระบายสินค้า แต่ที่สำคัญอย่าลืมว่า จะค้าขายให้ได้ดี ก็ต้องมีความจริงใจ เพราะคุณภาพของสินค้ายังเป็นหัวใจหลักที่ต้องให้ความสำคัญ รวมทั้งต้องมีราคาที่คุ้มค่า สมเหตุสมผล และเหมาะสมกับสถานการณ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *