การลงทุนใหม่
ในด้านพลังงาน
ที่คนไทยควรรู้

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รัฐบาล โดยกระทรวงพลังงาน ได้เร่งดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมภายใต้โครงการ “พลังงาน พลังใจ ขับเคลื่อนไทย ให้ยั่งยืน” โดยผลักดันให้เกิดการลงทุนด้านพลังงานอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในครึ่งปีแรก (เดือนมกราคม-มิถุนายน) ของปี 2564 เกิดการลงทุนด้านพลังงานในประเทศไทยแล้วกว่า 100,000 ล้านบาท เช่น โครงการสถานีรับจ่ายก๊าซธรรมชาติเหลวแห่งใหม่จังหวัดระยอง โครงการรับส่งก๊าซธรรมชาติเส้นทางที่ 5 และโครงการขยายระบบส่งไฟฟ้าและปรับปรุงระบบเพื่อสร้างความมั่นคงในระบบไฟฟ้าทั่วประเทศไทย

นอกจากนี้ กระทรวงพลังงานโดยกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ยังสามารถจัดเก็บรายได้จากกิจการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในช่วงหกเดือนแรกของปี 2564 ได้กว่า 25,000 ล้านบาท แน่นอนว่า เงินลงทุนและรายได้เข้าประเทศไทยทั้งหมดนี้ จะช่วยในการฟื้นฟูและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยให้เดินไปข้างหน้าได้อย่างเข้มแข็ง

ในด้านสังคม กระทรวงพลังงานก็ได้จัดทำโครงการเยียวยาผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งมาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพด้านการใช้จ่ายพลังงาน ภายใต้งบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาล เช่น มาตรการลดค่าไฟฟ้าในรอบเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2564 ในวงเงิน 7,297.06 ล้านบาท และเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2564 ในวงเงิน 8,770.04 ล้านบาท และมีการลดค่าไฟฟ้าเพิ่มในรอบเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2564 ด้วย นอกจากนี้ ยังมีโครงการจ้างงานสร้างอาชีพ โดยได้ผลักดันให้เกิดการจ้างงานแล้วกว่า 36,000 ตำแหน่ง และจะมีการจ้างงานเพิ่มอีกกว่า 2,300 ตำแหน่งในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ อีกทั้งยังมีโครงการช่วยเหลือด้านสาธารณสุข เช่น โครงการลมหายใจเดียวกัน โครงการจัดตั้งศูนย์คัดกรองเชิงรุกและเพิ่มกำลังการดูแลผู้ป่วยโควิดครบวงจร และโครงการสนับสนุนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการดำเนินนโยบายพัฒนาประเทศและฟื้นฟูเศรษฐกิจของไทยจากสถานการณ์โควิด-19 ของรัฐบาล เพื่อให้ประเทศไทยก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้อย่างแข็งแรงกว่าเดิม

ท่านสามารถรับชมวีดิทัศน์ได้ที่นี่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *