บลูมเบิร์ก ชื่นชมพลัง อสม.สู้ภัยโควิด-19

ใจความสำคัญ

  • สำนักข่าวบลูมเบิร์กชื่นชมไทยที่สามารถควบคุมให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อในปัจจุบันไม่เกิน 3,200 คน โดยใช้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) กว่าหนึ่งล้านคนในการตรวจสอบและป้องกันไม่ให้โควิด-19 ระบาดอีกครั้งเป็นระลอกที่สอง รวมทั้งรายงานว่า “คนไทยมีความรับผิดชอบต่อสังคมสูง” จึงยังปฏิบัติตามมาตรการของรัฐบาลอย่างเข้มงวด
  • นักลงทุนต่างชาติมีมุมมองที่ดีต่อตลาดทุนไทย เพราะตลาดหุ้นไทยเริ่มปรับตัวสูงขึ้น จนกลับมาสู่สภาพปกติก่อนเกิดการระบาดของโรคโควิด-19

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2563 สำนักข่าวบลูมเบิร์กได้ลงบทความชื่นชมไทยที่แม้จะเป็นประเทศแรกนอกจีน ที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แต่กลับสามารถจำกัดให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อในปัจจุบันอยู่ที่ไม่เกิน 3,200 คนได้ โดยรัฐบาลสามารถผ่อนคลายมาตรการป้องกันต่าง ๆ ได้มากขึ้น ๆ โดยใช้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) กว่าหนึ่งล้านคนในการตรวจสอบและป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดอีกครั้งเป็นระลอกที่สอง

ในช่วงการระบาดที่ผ่านมา อสม. ได้ทำหน้าที่มดงานที่สำคัญยิ่งในการตรวจพบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในไทย  และในปัจจุบัน ยังคงทำหน้าที่ในการป้องกันการแพร่ระบาดรอบที่สอง โดยมีการหมั่นตรวจสอบอาการต่าง ๆ ของคนในชุมชนอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งจะมีการประเมินอย่างเคร่งครัดด้วยว่า ผู้ที่เดินทางเข้ามาใหม่ในหมู่บ้านหรือเมือง จำเป็นต้องได้รับการตรวจเชื้่อโควิด-19 หรือไม่ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา อสม. ในจ.เชียงใหม่ ได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 3,018 ของไทย เป็นชายอายุ 39 ปี ที่ไม่แสดงอาการ หลังเดินทางกลับจาก จ.ภูเก็ต ซึ่งเคยเป็นแหล่งการระบาด

นอกจากนี้ สำนักข่าวบลูมเบิร์กได้รายงานว่า สังคมไทยยังคงปฏิบัติตามข้อแนะนำของรัฐบาลในการเฝ้าระวังโรคระบาด โดยเฉพาะในเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคมและการรักษาความสะอาด โดยเจ้าหน้าที่องค์กรอนามัยโลกให้สัมภาษณ์ว่า “สังคมไทยมีความรู้สึกรับผิดชอบต่อผู้อื่นสูง”

ในส่วนของด้านเศรษฐกิจ สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นักลงทุนเริ่มมองผ่านวิกฤตโรคระบาดนี้ไปข้างหน้า และมีมุมมองที่ดีต่อตลาดทุนไทย เพราะตลาดหุ้นไทยเริ่มปรับตัวสูงขึ้น จนกลับมาสู่สภาพปกติก่อนเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 และประมาณการว่าการลงทุนในตลาดหุ้นไทยจะยังคงอยู่ในเกณฑ์บวก แม้ว่าหลายบริษัทจะมีผลประกอบการที่ลดลงจากการระบาดในครั้งนี้ก็ตาม

อย่างไรก็ดี แน่นอนว่า ประเทศไทยยังคงต้องสู้ต่อไป เนื่องจากยังไม่สามารถอนุญาตให้สายการบินจากต่างประเทศเข้าไทยได้ ซึ่งย่อมจะต้องกระทบภาคการท่องเที่ยวโดยตรง โดยคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจไทยในปีนี้อาจหดตัวถึง 6% และอาจส่งผลให้ผู้คนนับล้านจะต้องตกงาน อย่างไรก็ดี คาดว่าหากมีการผ่อนปรน และเปิดให้มีการเดินทางภายในประเทศ ก็น่าจะบรรเทาผลกระทบในส่วนนี้ได้บ้าง

ท่านสามารถอ่านรายละเอียดรายงานของสำนักข่าวบลูมเบิร์กได้ที่นี่ คลิกอ่านข่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *