“บ้านก้อ” โมเดลลดเผาป่า แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ชาวบ้านอยู่กับป่าได้อย่างยั่งยืน

รัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 มาอย่างต่อเนื่อง เพราะก่อปัญหาความเดือดร้อนเป็นวงกว้างกระทบต่อสุขภาพโดยรวมของประชาชนทั้งประเทศ

สำนักงานบริหารนโยบายของนายกรัฐมนตรี (สบนร.) จึงได้พยายามเชื่อมโยงการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 เข้ากับการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินในเขตป่าอนุรักษ์ ตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี เพราะพบว่าการเผาป่า โดยเฉพาะในเขตป่าอุทยานแห่งชาติเป็นสาเหตุสำคัญลำดับต้น ๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาฝุ่น PM2.5 โดยเฉพาะหลายจังหวัดในภาคเหนือ

ด้วยเหตุนี้ ภายหลังจากที่รัฐบาลของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้แก้กฎหมายอุทยานฯ เมื่อปี 2562 เพื่อให้คนสามารถทำมาหากินอยู่ในป่าได้ โดยให้ช่วยกันดูแลรักษาระบบนิเวศไปพร้อม ๆ กัน และได้มีการเชิญหลายหน่วยงานโดยเฉพาะภาควิชาการ มาร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ในการจัดทำแผนพัฒนาในแต่ละพื้นที่ และใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการแก้ไขปัญหา

ดังเช่นในกรณีของพื้นที่บ้านก้อ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ซึ่ง สบนร.ได้ร่วมมือกับชมรมผู้รับพระราชทานทุนมูลนิธิอานันทมหิดล สร้างความเข้าใจกับชาวบ้านเรื่องของการเผาและการดูแลรักษาป่า ให้ทุกคนมีความตระหนักถึงอันตรายของฝุ่น PM 2.5 นำมาซึ่งความพร้อมใจร่วมมือแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมในที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *