โหลด “แอปหมอชนะ”ช่วยหมอต่อสู้กับโควิด-19 ได้อย่างไร ?

ใจความสำคัญ

  • หมอ-พยาบาล ต่างออกมารณรงค์ให้ประชาชนทุก ๆ คน โหลดใช้แอป “หมอชนะ” เพื่อให้เป็นข้อมูลในการประเมินความเสี่ยงสำหรับหมอ รู้สถานการณ์ความเสี่ยงของตนเอง และที่สำคัญยังจะทำหน้าที่ช่วยเตือนไม่ให้ตัวเราเข้าไปใกล้จุดเสี่ยงโดยผ่านระบบจีพีเอสได้อีกด้วย
  • ประเทศเกาหลีใต้ประสบความสำเร็จในการลดจำนวนผู้ติดเชื้อได้เป็นอย่างดี จากการติดตามตำแหน่งสมาร์ทโฟนทุกเครื่องและเตือน เมื่อผู้ใช้เข้าใกล้บริเวณที่มีผู้ติดเชื้อ ทั้งนี้โดยไม่ขออนุญาตผู้ใช้สมาร์ทโฟน จึงได้รับการตำหนิว่าเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ทั้งนี้ คนไทยสามารถติดตั้งแอป “หมอชนะ” โดยสมัครใจเพื่อเป็นการบริจาคข้อมูลในลักษณะคล้าย ๆ กับที่เกาหลีใต้ทำ ซึ่งสิ่งเล็ก ๆ ที่เราทำในวันนี้ ก็สามารถช่วยประเทศชาติได้มาก โหลดเลยทั้ง Play Store และ Apple App Store

ช่วงวิกฤติไวรัสโควิด-19 ระบาด ทำให้เราต้องช่วยชาติในวิธีการต่าง ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน อาทิ การอยู่บ้านช่วยชาติ หรือการระยะห่างทางสังคม การใส่หน้ากากอนามัยแม้ไม่ป่วย หรือหลีกเลี่ยงการไปจุดที่เสี่ยง และล่าสุดเราทุกคนสามารถช่วยชาติได้ด้วยการโหลดแอปเล็ก ๆ แต่เกิดผลดีครั้งใหญ่ที่จะช่วยหมอและพยาบาลในการต่อสู้กับไวรัสโควิด-19

แอปหมอชนะ (Morchana) ถูกสร้างขึ้นโดยกลุ่มผู้พัฒนาซอฟต์แวร์อิสระ Code for Public  “กลุ่มช่วยกัน” องค์กรธุรกิจ และสถาบันการศึกษาอีกจำนวนมาก โดยได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และเป็นแอปที่มีขนาดเล็ก ใช้พื้นที่เพียงประมาณ 16 เมกะไบต์บนสมาร์ทโฟนเท่านั้น

สามารถโหลดแอปจาก

ANDROID

APPLE

เมื่อโหลดแอปหมอชนะบนสมาร์ทโฟนแล้ว  ผู้ใช้จะต้องบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับอาการทางสุขภาพตามความจริง เช่น มีไข้สูง เจ็บคอ ไอ หรือเหนื่อยหอบผิดปกติหรือไม่ เป็นการคัดกรองเบื้องต้น เช่นเดียวกับการคัดกรองที่โรงพยาบาล ก่อนที่แอปจะช่วยประเมินในเบื้่องต้นว่า มีความเสี่ยงในระดับไหน

จากนั้น แอปหมอชนะ จะคอยติดตามผ่านระบบจีพีเอสของสมาร์ทโฟนว่า เราเข้าพื้นที่ไหนบ้าง และจะมีเสียงเตือนทุกครั้งที่เข้าใกล้บริเวณที่มีผู้ติดเชื้อ เหมือนเป็นบอดี้การ์ดส่วนตัวที่คอยบอกไม่ให้ตกอยู่ในสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงนั่นเอง แอปนี้ช่วยให้ประเทศเกาหลีใต้ประสบความสำเร็จในการลดจำนวนผู้ติดเชื้อได้เป็นอย่างดี

แต่ “แอปหมอชนะ” จะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ก็ต่อเมื่อประชาชนทุกคนร่วมมือกันโหลด  โดยในปัจจุบัน กูเกิลรายงานว่า มีผู้ใช้แอปประมาณหนึ่งหมื่นรายเท่านั้น  จนหมอพยาบาลต้องออกมาช่วยกันรณรงค์ ภายใต้แฮชแท็ก #โหลดแอปเท่ากับบริจาค เนื่องจากข้อมูลที่เราทุกคนบริจาคให้แอป เป็นข้อมูลส่วนตัวที่ล้ำค่ายิ่งสำหรับบุคลากรทางการแพทย์  ที่จะรู้ประวัติด้านสุขภาพ การเดินทาง และประวัติการเชื่อมโยงผู้ติดเชื้อเพื่อประเมินความเสี่ยง  ช่วยให้จัดลำดับความเร่งด่วนของการรักษา-ส่งตรวจได้แม่นยำมากขึ้น รวมถึงแก้ปัญหาเรื่องการขาดข้อมูลว่าผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อาจมีการแพร่เชื้อ ณ ตำแหน่งใหนบ้าง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ประเทศเกาหลีใต้ประสบความสำเร็จในการลดจำนวนผู้ติดเชื้อได้เป็นอย่างดีโดยเร็ว  ส่วนหนึ่งมาจากการที่รัฐบาลบังคับให้สามารถติดตามตำแหน่งสมาร์ทโฟนทุกเครื่องของประชาชนได้ และโทรศัพท์จะแจ้งเตือนเมื่อผู้ใช้เข้าใกล้บริเวณที่มีผู้ติดเชื้อ อย่างไรก็ดี ขณะนี้ เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศเกาหลีใต้เริ่มดีขึ้น ประชาชนบางกลุ่มก็เริ่มไม่พอใจกับการที่รัฐบาลใช้มาตรการติดตามตำแหน่งสมาร์ทโฟนทุกเครื่องในเกาหลีใต้เพราะมองว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ทำไปโดยมิได้ขออนุญาตผู้ใช้สมาร์ทโฟน จึงเห็นว่า เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล

ในกรณีของไทย รัฐบาลจึงได้เลือกใช้วิธีเชิญชวนให้ทุกคนร่วมมือร่วมใจกันติดตั้งแอป “หมอชนะ” โดยสมัครใจ เพื่อเป็นการร่วมกันบริจาคข้อมูลในลักษณะคล้าย ๆ กับที่เกาหลีใต้ทำ ซึ่งสิ่งเล็ก ๆ ที่เราทำในวันนี้  ก็สามารถช่วยประเทศชาติได้มาก

คนไทยหลายล้านคนมีสมาร์ทโฟนในมืออยู่แล้ว ขอเพียงแค่สละเวลากดโหลดตามลิงค์ และกรอกข้อมูลตามจริง ก็จะช่วยหมอและพยาบาลที่เป็นด่านหน้าของเราในการต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ได้อย่างดี

สิ่งเล็ก ๆ ที่ท่านทำในวันนี้  จะสามารถช่วยประเทศชาติได้

# โหลดแอปเท่ากับบริจาค #ไทยต้องชนะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *