เรื่องน่ารู้
สำหรับผู้ป่วย
โควิด-19
ที่ต้องแยก
กักตัวที่บ้าน

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทยในระยะที่ 3 ซึ่งเริ่มตั้งแต่ช่วงกลางปี 2564 เป็นต้นมา ทำให้รัฐบาลจำเป็นต้องนำมาตรการการแยกกักตัวที่บ้าน หรือ “Home Isolation” และมาตรการแยกกักตัวในชุมชน หรือ “Community Isolation” สำหรับผู้ป่วยอาการระดับสีเขียวมาใช้ เพื่อเพิ่มจำนวนเตียงว่างในโรงพยาบาลและเก็บไว้สำหรับการรักษาผู้ป่วยระดับอาการสีเหลืองถึงสีแดงที่จำเป็นต้องใช้เตียงเหล่านั้นจริง ๆ ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ป่วยทุกคนได้รับการรักษาตามนโยบายของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

โดยในระหว่างการแยกกักตัวที่บ้าน หรือ “Home Isolation” เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขจะจัดส่งอาหาร 3 มื้อ อุปกรณ์วัดอุณหภูมิ ยาที่ใช้สำหรับการรักษา พร้อมระบบติดตามอาการ เพื่อประเมินแนวทางการรักษา โดยมีแพทย์คอยดูแลผ่านระบบออนไลน์หรือการโทรศัพท์พูดคุยกับผู้ป่วยด้วย ส่วนการแยกกักตัวในชุมชน หรือ Community Isolation นั้น เป็นมาตรการที่ใช้เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เข้าเกณฑ์ Home Isolation แต่ไม่สามารถแยกกักตัวที่บ้านได้เนื่องจากพื้นที่ในบ้านไม่เอื้ออำนวย จึงให้แยกตัวมาอยู่ในพื้นที่กักตัวของชุมชนซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลด้านสุขอนามัยและมาตรการการรักษาของกระทรวงสาธารณสุข โดยผู้ป่วยจะได้รับการดูแลเรื่องอาหาร อุปกรณ์ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายและออกซิเจนขั้นพื้นฐาน อีกทั้งยังมีทีมแพทย์ดูแลผ่านระบบรักษาทางไกล พร้อมส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลเมื่อจำเป็น ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมโครงการจะต้องเป็นไปตามเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดหรือเป็นไปตามการพิจารณาของแพทย์

ในช่วงที่ผ่านมา มาตรการทั้งสองให้ผลเป็นที่น่าพอใจ โดยสามารถเพิ่มเตียงว่างในโรงพยาบาลต่าง ๆ ได้เป็นจำนวนมาก ทำให้โรงพยาบาลรับรักษาผู้ป่วยอาการหนักได้เพิ่มขึ้น

ท่านสามารถรับชมวีดิทัศน์เกี่ยวกับมาตรการแยกกักตัวที่บ้านและที่ชุมชนของกระทรวงสาธารณสุขได้ที่นี่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *