เรื่องควรรู้
เพื่อป้องกันภัย
ทางไซเบอร์

ปัจจุบัน อาชญากรรมทางไซเบอร์ หรือภัยที่เกิดขึ้นจากการใช้อินเทอร์เน็ต สื่อสังคมออนไลน์ เช่น Facebook Instagram Twitter หรือ แอปพลิเคชันสนทนาต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Line กำลังเป็นปัญหาที่คุกคามประชาชนทุกเพศทุกวัย โดยส่วนใหญ่เป็นลักษณะของการหลอกลวง อาทิ การฉ้อโกงต่าง ๆ การขายของผิดกฎหมาย การขายยาเสพติด การพนัน รวมไปถึงการหลอกลวงแรงงานเกี่ยวกับการจัดหางาน ซึ่งมีความสุ่มเสี่ยงที่จะเป็นงานที่ผิดกฎหมาย และเกี่ยวโยงกับการค้ามนุษย์ รวมทั้งอาชญากรรมที่มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นและน่าห่วงกังวลที่สุด นั่นก็คือ การแสวงหาประโยชน์จากเด็กทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการหลอกถ่ายคลิปอนาจาร หรือการข่มขู่กรรโชกทรัพย์ต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังมีการปล่อยข่าวปลอม หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า Fake News ที่ก่อให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนและความตื่นตระหนกในสังคม อาชญากรรมทางไซเบอร์เหล่านี้ส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน และความมั่นคงของประเทศ และนับวันจะทวีความรุนแรงและขยายตัวเป็นวงกว้าง สร้างความเสียหายต่อทั้งชีวิตและทรัพย์สินเป็นมูลค่าหลายพันล้านบาทต่อปี

รัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาอาชญากรรมทางไซเบอร์ โดยพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มีข้อสั่งการและอนุมัติให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติตั้งกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ขึ้น เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2563 เพื่อทำหน้าที่ป้องกันปราบปรามอาชญากรรมไซเบอร์ในทุกรูปแบบ

อาชญากรรมทางไซเบอร์ในประเทศไทยแบ่งออกเป็น 5 ประเภทหลักได้ ดังนี้

1. การหลอกลวงทางการเงินทางออนไลน์ เช่น การหลอกให้โอนเงิน และการหลอกลวงชักชวนลงทุนทางออนไลน์ต่าง ๆ

2. การหลอกลวงซื้อขายสินค้าทางออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าปลอม สินค้าไม่ได้มาตรฐาน และสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

3. การกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ พ.ร.บ.ความมั่นคงทางไซเบอร์ เช่น การเผยแพร่ข่าวปลอม และข้อความที่ก็ให้เกิดความเกลียดชังและเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ

4. การแสวงหาประโยชน์จากเด็กและสตรีทางออนไลน์ เช่น การล่อลวงให้ถ่ายคลิปอนาจาร หรือการค้าประเวณีทางออนไลน์ รวมถึงการหลอกลวงที่เกี่ยวกับการจัดหางานทางออนไลน์

5. การพนันทางออนไลน์

เพื่อให้สามารถบริการประชาชนได้ทั่วถึง สะดวก และรวดเร็ว กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้ตั้งกองบังคับการส่วนหน้าในภูมิภาคต่าง ๆ เพื่อรับแจ้งความร้องทุกข์ในคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสำคัญ พร้อมกับตั้งศูนย์รวบรวมข้อมูลตำรวจไซเบอร์ เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลจากทั้งภาครัฐและภาคเอกชน และนำมาวิเคราะห์รูปแบบและแนวโน้มของอาชญากรรม

รับชมวีดิทัศน์เกี่ยวกับอาชญากรรมทางไซเบอร์และการทำงานของกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้ที่นี่

หากท่านพบข้อสงสัยหรือกระทำผิดทางไซเบอร์ สามารถแจ้งตำรวจและขอรับคำแนะนำได้ที่สายด่วนของกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โทร 1441 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

#ชีวิตวิถีใหม่ประเทศไทยต้องดีกว่าเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *