อว. กับการพัฒนาท้องถิ่น
และการคิดค้นนวัตกรรม
สู้โควิด-19

ในขณะที่ประเทศไทยต้องฟันฝ่าวิกฤตโควิด-19 ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา กระทรวงต่าง ๆ มีการออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนตามขอบเขตหน้าที่ที่รับผิดชอบ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. ได้ดำเนินโครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล หรือ U2T เพื่อจ้างงานนักศึกษาปีที่ 3 – 4 และนักศึกษาจบใหม่ จำนวน 60,000 ตำแหน่ง ลงพื้นที่ดำเนินโครงการพัฒนาอาชีพในทุกตำบลทั่วประเทศ ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มอัตราการจ้างงานแล้ว ยังเป็นการพัฒนาเศรษฐกิจของพื้นที่โดยการนำองค์ความรู้จากมหาวิทยาลัยไปสู่ระดับท้องถิ่น ช่วยต่อยอดของดีในแต่ละตำบลให้มีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งเป็นการสร้างอาชีพและเสริมรายได้ให้แก่ประชาชนในตำบล ไม่ว่าจะเป็นด้านเกษตรอินทรีย์ เกษตรอัจฉริยะ การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และเชิงศิลปวัฒนธรรม อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่จากการจับจ่ายใช้สอยของเหล่านักศึกษาในโครงการ U2T ที่กระจายตัวไปดำเนินโครงการทั่วประเทศอีกด้วย

นอกจากนี้ เพื่อต่อสู้กับการระบาดของโรคโควิด-19 อว. ยังได้ระดมมันสมองของนักวิจัยจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ เพื่อคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ โดยมุ่งวิจัยและผลิตเครื่องมือทางการแพทย์ที่จำเป็น ที่จากเดิมต้องนำเข้าหรือใช้นวัตกรรมจากต่างประเทศที่มีราคาสูง อาทิ ชุด PPE หน้ากากความดันบวก ห้องความดันลบ ไอซียูสัญจร รวมไปถึงการคิดค้นและผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ประเภทต่าง ๆ ซึ่งอยู่ในขั้นการทดสอบขั้นสุดท้าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลิตวัคซีนจากใบยาสูบที่เหมาะกับการต่อต้านการกลายพันธุ์ของไวรัสได้ดีเป็นพิเศษ ทำให้ปัจจุบันประเทศไทยสามารถผลิตเวชภัณฑ์เหล่านี้ได้เอง ทั้งหมดนี้ นอกจากจะช่วยประหยัดงบประมาณในการนำเข้าแล้ว ยังเป็นก้าวสำคัญสู่การเป็นประเทศพัฒนาแล้วที่มีความมั่นคงด้านเวชภัณฑ์และสาธารณสุขด้วย

ท่านสามารถรับชมบทสัมภาษณ์ ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้ที่นี่

ติดตามอ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

#ประเทศไทยวันนี้ต้องดีกว่าเมื่อวาน

#มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *