ขยายโรงพยาบาล
บุษราคัม
เฟส 2
เพิ่มเป็น 2,159 เตียง

หลังจากที่รัฐบาลได้เปิดโรงพยาบาลบุษราคัม ที่อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพค อารีนา เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี ไปเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2564 เพื่อดูแลผู้ป่วยโรคโควิด-19 กลุ่มที่มีอาการปานกลาง หรือกลุ่มสีเหลือง ตามนโยบายของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ประกาศไว้ว่า ผู้ป่วยโควิดต้องได้รับการรักษาทุกคน โดยในระยะแรก โรงพยาบาลบุษราคัมสามารถรองรับผู้ป่วยได้ 1,083 เตียง

ปัจจุบัน เมื่อมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น จึงมีการขยายโรงพยาบาลบุษราคัม ระยะที่ 2 โดยเพิ่มเตียงอีก 1,076 เตียง ทำให้ขณะนี้ รองรับผู้ป่วยได้รวมทั้งสิ้น 2,159 เตียง พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์ และเพิ่มเต็นท์ความดันลบสำหรับผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ก่อนที่จะส่งตัวไปรักษาในโรงพยาบาลใหญ่อีก 101 เตียง นอกจากนี้ จากเดิมที่รับเฉพาะผู้ป่วยจากกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเท่านั้น ขณะนี้ ก็พร้อมให้การดูแลแก่ผู้ป่วยจังหวัดใกล้เคียง ทั้งคนไทยและคนต่างชาติด้วยแล้ว

ที่ผ่านมา โรงพยาบาลบุษราคัมรับผู้ป่วยจากการประสานส่งต่อจากสายด่วน 1668 มากที่สุด รองลงมาคือ จากผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการของโรงพยาบาล ได้แก่ สถาบันโรคทรวงอก รพ.ลำลูกกา รพ.สามโคก จ.ปทุมธานี เครือข่ายโรงพยาบาลกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (UHOSNET) นิมิตบุตร สายด่วน 1330 สายด่วน 1669 และ Hospitel ตามลำดับ ในส่วนของการบริหารจัดการ ได้ระดมทรัพยากร อุปกรณ์ เครื่องมือแพทย์จากเขตสุขภาพที่ 4 และบุคลากรทางการแพทย์จากโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขในจังหวัดที่มีการระบาดน้อย ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาปฏิบัติงานทุก 2 สัปดาห์

ตั้งแต่โรงพยาบาลบุษราคัมเปิดให้บริการ มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาแล้ว 3,094 ราย รักษาหายแล้ว 1,731 ราย ส่งรักษาต่อ 130 ราย และยังอยู่ระหว่างการรักษา 1,233 ราย ขณะนี้ เหลือจำนวนเตียงว่าง 928 เตียง ทั้งนี้ โรงพยาบาลบุษราคัมมีขีดความสามารถที่จะรองรับผู้ป่วยได้ถึง 5 พันเตียงเมื่อขยายไปสู่ระยะที่ 3 โดยได้ขยายระยะเวลาเปิดให้บริการถึงวันที่ 31 สิงหาคม ศกนี้

รับชมคลิปเรื่องการขยายโรงพยาบาลบุษราคม ระยะที่ 2 ได้ที่นี่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *